ออกไปยืนริมระเบียง – อ.อัชอะรีย์ เรืองปราชญ์

สำนวน Go to the Balcony ออกไปยืนที่เฉลียง หรือ ออกไปยืนที่ระเบียง เป็นคำอุปมาของฝรั่ง สำหรับใช้ในกรณีที่ต้องเผชิญหน้ากับความขัดแย้ง หรือการเจรจาที่ยากลำบาก หมายถึงการก้าวถอยหลังออกมาจากเวทีแห่งความขัดแย้ง แล้วก็รวบรวมสติปัญญาของตัวเองเสียใหม่ แล้วมองเข้าไปในสถานการณ์อย่างไม่มีอคติ

ลองนึกดูว่าตัวเองกำลังเจรจาอยู่บนเวทีของความขัดแย้งที่เถียงกันเอาเป็นเอาตาย ต่างฝ่ายต่างเชื่อมั่นในความคิดของตนว่าดีกว่า ถูกต้องกว่า แล้วลองนึกภาพใหม่ ว่าคุณเดินขึ้นไปบนเฉลียง หรือระเบียงมองลงไปที่เวที ดังนั้น “เฉลียงหรือระเบียง” จึงเป็นคำอุปมาเพื่อที่จะหมายให้คุณหลุดพ้นทางจิตใจออกมา เพราะจากระเบียงคุณสามารถประเมินความขัดแย้งอย่างสงบ เปรียบเสมือนว่าคุณเป็นบุคคลที่สาม ถ้าคุณคิดอย่างสร้างสรรค์สำหรับทั้งสองข้าง และมองหาหนทางที่น่าจะพึงพอใจร่วมกัน คุณก็จะสามารถแก้ปัญหานั้นๆได้

การขึ้นไปอยู่บนระเบียงหมายถึงคุณได้เอาตัวของคุณเองออกมาจากสิ่งเร้าโดยธรรมชาติและอารมณ์ของคุณ เฉกเช่นเดียวกับคำสอนของอิสลามที่ให้หลีกเลี่ยงการโต้แย้งกับคนที่มาชวนทะเลาะ และให้ตอบโต้ด้วยสิ่งที่ดีกว่า 

มีกรณีตัวอย่างของผู้บริหารบริษัทภาพยนต์ที่ชื่อว่า เจเน็ท เจนกินส์ ซึ่งเขากำลังพยายามที่จะขายโปรแกรมหนังหลายล้านดอลล่าร์ให้กับเครือข่ายเคเบิ้ลทีวี ประมาณหนึ่งชั่วโมงก่อนที่จะถึงการประชุมครั้งสุดท้ายกับตัวแทนของเครือข่ายทีวี ปรากฎว่าประธานของเครือข่ายเคเบิ้ลทีวีเดินเข้ามาอาละวาด เขาโจมตีผลผลิตของเจเน็ท และความซื่อสัตย์ส่วนตัวของเธอ และต้องการที่จะให้มีการรื้อข้อตกลงมาพิจารณากันใหม่หมด อย่างไรก็ตามเจเน็ทแทนที่จะมีปฏิกิริยาโต้ตอบ เธอควบคุมอารมณ์ของเธอแล้วก็เอาใจของเธอออกไปบนระเบียง เธอตระหนักว่าการที่เธอจะไปปกป้องตัวเธอเอง หรือโจมตีกลับก็จะเพียงแต่ทำให้เพิ่มไฟแห่งอารมณ์ และก็จะไม่ทำให้เธอบรรลุข้อตกลงได้ ดังนั้นเธอจึงเพียงแต่ฟังประธานของเครือข่ายกล่าวโจมตีจนจบ หลังจากเขาได้จบสิ้นการอาละวาดแล้ว เขาก็ออกจากห้องไป เจเน็ทได้ขอตัวจากที่ประชุมสองสามนาทีเพื่อที่จะออกไปโทรศัพท์ แต่โดยแท้จริงแล้วเธอออกไปสงบสติอารมณ์

เมื่อเธอกลับมา ผู้เจรจาตัวแทนของเครือข่ายเคเบิ้ลทีวี เงยหน้าขึ้นมองแล้วถามว่า “เอาล่ะ เราจะเริ่มการเจรจาต่อจากที่เราได้พูดทิ้งค้างเอาไว้ หรืออีกนัยหนึ่งเขากำลังจะพูดว่า “อย่าไปคิดถึงในสิ่งที่ประธานได้พูดเอาไว้ เขาเพียงแค่ระบายอารมณ์ออกมาเท่านั้น เรามาเจรจาในธุรกิจของเรากันดีกว่า ถ้าเจเน็ทได้มีปฏิกิริยาโต้ตอบ การเจรจาอาจจะล้มเหลวไปแล้วก็ได้ แต่เนื่องจากเธอได้ออกไปยืนอยู่ริมระเบียง หรือออกไปนอกวงแทน เธอจึงสามารถที่จะดำเนินการที่จะเจรจาจนสรุปได้เรียบร้อย

ในชีวิตประจำวันของทุกคน ต้องได้ประสบกับความเห็นต่าง หรือความขัดแย้ง ไม่ว่าจะในครอบครัว ในที่ทำงาน ในสังคม หรือในระดับประเทศ การรับมือกับปัญหาเหล่านั้น ด้วยการออกไปที่ระเบียง หรือออกไปนอกวง ควรเป็นสิ่งที่ลองนำมาใช้ หรือถ้าจะให้ดี เราควรจะเริ่มต้นก่อนการเจรจาด้วยซ้ำไป เพื่อที่จะได้มีการเตรียมตัว และคุณก็ควรที่จะไปอยู่ที่ระเบียงในทุกๆโอกาสที่เป็นไปได้ ตลอดระยะเวลาการเจรจา แน่นอนคุณอาจจะรู้สึกอยากตอบโต้อย่างรุนแรงต่อพฤติกรรมที่ไม่ค่อยดีของคู่เจรจาคุณ แต่ขอให้พยายามมองแต่ในเรื่องของผลที่จะออกมามากกว่า

ผลที่จะได้ออกมาคือข้อตกลงท่ีจะเป็นที่พึงพอใจสำหรับความต้องการของคุณ และแน่นอนข้อตกลงนั้นก็จะสนองตอบต่อความต้องการของคนอื่นด้วยเช่นกัน มันอาจไม่ง่ายนัก เมื่อคุณรู้สึกโกรธและต้องปกป้อง คุณก็มีความรู้สึกอยากที่จะโต้ตอบออกไป หรือบางทีอาจรู้สึกไม่พอใจและกลัว คุณก็อาจจะอยากเดินหนีไป จะทำอย่างไรไม่ให้ปฏิกิริยาทางธรรมชาติของคุณถูกแสดงออกมา จึงเป็นเรื่องที่ท้าทายความสามารถ เป็นแนวทางของ สันติวิธี และนี่คือความหมายของสำนวน ออกไปยืนที่ระเบียง ที่ปรารถนาจะให้คนในสังคมวันนี้ นำมาใช้ครับ